Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Tổng tiền: 0 đ

Danh mục

TẾT XƯA VÀ NAY

Tết nguyên đán là một lễ hội rất quan trọng đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay

Đối với phong tục tết Nguyên Đán truyền thống.

Tết là dịp để mọi người sum họp gia đình, chúc nhau may mắn bên cạnh quà tết, cùng nhau tâm sự những ngày tháng xa gia đình. Vì vậy ai cũng mong và háo hức, dù bận rộn đến đâu thì mọi người vẫn thu xếp để kịp về quê.

Qua các thư tịch ngày xưa thì tết ngày nay có điểm khác với tết ngày xưa. Đối với phong tục gói bánh chừng bánh dày từ thời vua Hùng mở nước, các chàng hoàng tử Lang Liêu để lại vẫn đucợ duy trì đến ngày nay.

Tết đến, nhà ai cũng phải có bánh chưng trong nhà, mọi người hẹn nhau cùng gói bánh, cùng nhau thức quây quần bên bếp lửa. Sáng hôm sau vớt bánh, bóc chiếc bánh đầu tiên đặt lên bàn thờ dâng lên tiên tổ ông bà tỏ lòng thành kính biết ơn.

Có câu ca dao nói về phong tục Tết: "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/Nêu cao tràng pháo bánh chưng xanh."

Gần Tết, ngoài đình trồng cây nêu cao nhất làng, ngoài chùa trồng cây phướn, các gia đình cũng trồng cây nêu bằng cây tre cao và thẳng nhất của bụi tre nhà mình, trên đó treo lá cờ ngũ sắc, con chim chiếc lá bằng sứ, quả chuông nhỏ cùng những giải lụa màu.

Đến mùng 7 tết gọi là ngày khai hạ mới hạ nêu, coi như đã xong một cái tết và mọi người bắt tay làm việc lao động, ai về quê cũng tạm biệt người thân, gia đình lên đường làm việc.

Tết đến, mọi người làm thịt heo, cùng chia nhau để ăn tết gọi là ăn đụng, ngoài thịt heo còn cỏ hành củ kiệu làm chua, để ăn cùng với thịt cho đỡ ngấy, song song là dĩa dưa hành.

Bên cạnh những món ăn truyền thống, cũng không thể thiếu những câu đối ngày tết trên lụa đỏ và bình dân hơn cả chỉ là những tờ giấy hồng điều được dọc ra, viết những lời hay, ý đẹp và treo lên vách. Phong tục chơi câu đối đã có từ rất lâu, thời ông cha ta biết viết cả chữ Hán và chữ Nôm. Cùng với đó là những tràng pháo chuột của những em nhỏ, chỉ chơi trong 3 ngày tết, tiếng pháo rộn rã cùng với tiếng cười trẻ thơ.

Đầu năm không thể sang hàng xóm xin mấy hạt muối. Còn cuối năm mua vôi để lấy nước vôi quét các bức vác đã qua một năm mua gió nắng nôi, còn dùng nước vôi hoặc vôi bột rắc ra sân ra ngõ, không chỉ rắc như reo hạt mà còn vẽ thành các hình như tròn tượng trưng cho trời, vuông tượng trưng cho đất, vẽ cả cung tên với mũi tên chỉ ra ngoài nhằm xua đuổi mọi loại tà ma, không cho chúng đến quấy nhiễu. Bên cạnh đó, kiêng nói tục, quà biếu tết ý nghĩa 2017  không làm vỡ đồ, và đặc biệt phải có người vào xông nhà thì người trong nhà mới ra khỏi nhà, cái này gọi là xuất hành, tùy theo việc chủ nhà xem mà sẽ xuất hành theo hướng nào.

Tục mừng tuổi cũng có từ lâu đời, mừng tuổi bằng những đồng xu, tờ bạc còn mới tinh và đưa tận tay người được mùng tuổi.

Một điều không thể thiếu là vào ngày mùng một, các cụ sẽ lên chùa lễ Phật, ra đình đốt hương cho các thánh.

Những ngày tết này, mọi người cùng nhau đi thăm nhà, chúc tết, và cùng tham gia những trò chơi truyền thống.

Còn phong tục tết Nguyên Đán ngày nay. So với ngày xưa, đời sống này nay được nâng cao. Đến 30 tết, chỉ cần gọi một cú điện thoại thì mọi thứ đã sẵn sàng, chính vì thế ít nhà gói bánh ăn tết, đa phần là mua. Chinh vì điều này, mà rất nhiều bạn nhỏ bỏ lỡ không khí đêm 30 quầy quần bên bếp lửa.

Tết xưa quây quần bên gia đình, tết nay nhiều người rủ nhau đi ăn nhà hàng, đi hát, thậm chí ngày tết, cùng nhau đi du lịch, bỏ lỡ những món ăn truyền thống bên gia đình, còn đâu bánh chưng xanh, dưa kiệu...

Phong tục cúng bái tổ tiên, nhiều gia đình cũng làm đơn giản hẳn, không còn sung túc như xưa. Mâm cỗ không còn là quan trọng nhất nữa. Người ta coi chơi Tết quan trọng như ăn Tết, có khi còn quan trọng hơn ăn Tết.

Tiền mừng tuổi là để chia vui ngày xuân, mong cho nhau làm ăn tấn tới, mừng nhau vừa được thêm một tuổi trời. Tuy nhiên tục lệ này cũng có lúc bị người ta lạm dụng, cho tiền vào phong bao,qua bieu tet y nghia, một số tiền nào đó để đút lót, trả ơn, mong nhờ cậy sau này chứ không phải là niềm vui nho nhỏ và vô tư.

Lâu nay đã thành một nét mới, đêm giao thừa, người người tụ họp nhau quanh một quảng trường nào đó có độ rộng lớn để đón giao thừa, nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ hoặc của Chủ tịch nước rồi về xông nhà cho gia đình mình, với những mốt quần áo sang trọng và đẹp đẽ và có khi còn quái dị lạ lùng nữa, nhưng vì là ngày Tết, nên không ai nói gì nhau...

Ngày nay, dù có thay đổi gì chăng nữa thì ngày Tết vẫn được duy trì tính dân tộc, bởi người Việt Nam luôn luôn tôn trong những truyền thống dân tộc, tổ tiên để lại. Đó cũng là một điều đáng trân trọng dù ngày nay đã có không biết bao nhiêu thay đổi trong đời sống từ văn hóa đến chính trị và kinh tế

Open 8h-21h
Tư vấn 24/24h
Giao hàng tận nơi
Uy tín chất lượng