Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Tổng tiền: 0 đ

Danh mục

PHONG TỤC ĐI LỄ CHÙA NGÀY ĐẦU NĂM.

Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu vào dịp tết Nguyên Đán. Phong tục này đã có từ lâu và đã là một nét đẹp tâm linh của người dân Việt Nam.

Mùa xuân là khởi đầu cho những ước mơ, khao khát một năm trọn vẹn. Cửa chùa, phật là chốn linh thiêng bình yên, thanh tinh. vào đêm 30, sau khoảnh khắc giao thừa vừa đến hoặc sang năm mới, mọi người lại rủ nhau đi lễ chùa, hái lộc cầu may. Cùng với ước muốn của gia chủ là được một năm mọi sự bình an, gia đình hòa thuận, gạt bỏ những muộn phiền, quà biếu tết ý nghĩa 2017 lo âu của năm cũ, và mong chờ những điều tốt đẹp từ năm mới.

Người dân Việt quan niệm rằng, đi lễ chùa đầu năm không chỉ đơn giản là cầu nguyện, mà còn là khoảng khắc bản thân hòa mình vào chốn linh thiên, tâm linh này bỏ lại phía sau những muộn phiền lo âu, bao nỗi vất vả trong cuộc sống gao tiền. Về với tâm linh, thanh tịnh, cùng những bài kinh cửa phật sẽ giúp cho ta lòng thanh thản, nhẹ nhàng.

Ngoài ra, rất nhiều Phật tử cao tuổi thường đến chùa từ sớm để cùng nhà chùa sửa sang, dọn dẹp cho đẹp để đón những du khách đến cửa chùa. Ngôi chùa ở làng quê đã trở thành bàn thờ chung của tăng ni phật tử, đồng thời cũng là ngôi nhà chung của cộng đồng dân cư trong những ngày tết... Tuy phong tục tập quán giữa các miền có khác nhau, nhưng lễ chùa đầu Xuân đã trở thành thói quen, thành nét văn hóa tâm linh của tất cả người Việt. Tại đây, mọi ranh giới về tuổi tác, địa vị đều bị xóa nhòa, tất cả gặp nhau ở miền tâm thức linh thiêng.

Lễ xong, người đi lễ thường xin nhà chùa một thứ gì đó về làm lộc đầu năm. Còn đối với người miền Nam, việc hành lễ đơn giản hơn, đầu năm đi lễ chùa thường không phải đem theo đồ lễ, nếu có cũng chỉ là hoa quả chứ không bao giờ có đồ mặn (xôi thịt) như người miền Bắc. Lời khấn cũng đơn giản, không câu nệ văn vẻ. Người lên chùa ước gì thì cầu đó, không nhất thiết phải dùng sớ bằng chữ nho. Cách khấn như thế người ta hay gọi là khấn nôm.

Hái lộc xuân ước phồn thịnh

Ngoài tục lễ chùa ra, người ta còn có tục là hái lộc đầu năm, thường thì hái vào lúc sau đêm giao thừa. Theo quan niệm cha ông ta ngày xưa, thì khó có loài nào có thể sinh sôi nảy nở sức sống mạnh liệt bằng các loài cây. Cho nên, người ta đi xin lộc là để cầu mong có được sức khỏe tốt, mạnh khỏe. Cũng theo phong tục cổ truyền và quan niệm của người xưa, lộc Xuân hái từ những cây như đa, sung, xanh, si sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp nhất. Còn hái lộc từ cây tùng, cúc, trúc, mai sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc và sức khỏe cho mọi người trong gia đình. đầu năm, người dân thường ghé lại các đình, quà tết chùa để xin một nhánh non đem về treo trước cửa nhà hoặc chưng trên bàn thờ gia tiên với hy vọng rước được phước lộc về cho gia đình
Không chỉ có tục đi lễ chùa đầu năm, người Việt Nam còn có một nét đẹp văn hóa nữa là xin chữ đầu năm. Hình ảnh ông đồ bày mực tàu giấy đỏ, nắn nót thảo từng nét chữ đã và đang được tái hiện lại trong dịp đầu năm mới. Những hình ảnh tưởng xưa cũ thì nay đang dần được khôi phục lại. Đây là nét văn hóa thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng là mong muốn xin cho được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ.


Đêm giao thừa, qua bieu tet y nghia mọi người đổ ra đường đi lễ chùa, không ai quên mang theo lễ mọn lòng thành để lĩnh chút lộc cầu may. Càng ngày, lộc càng phong phú hơn trước. Lộc có thể là một phong bao nhỏ chứa câu chúc may của nhà chùa, có thể là một nén hương của nhà chùa hay một cây mía... được bán ven cổng chùa.

Open 8h-21h
Tư vấn 24/24h
Giao hàng tận nơi
Uy tín chất lượng