Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Tổng tiền: 0 đ

Danh mục

Mâm ngũ quả ngày tết

Ngày tết đến gần mọi người đều phải dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ đạc, chọn quà biếu tết, đồ cúng và tất nhiên không thể thiếu hoa qu ả ngày tết đặc biệt là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây dành cho ngày tết với những mong ước của chủ nhà trong năm mới đến.

Không biết phong tục có từ đâu, ý nghĩa quà tết năm 2017 chỉ biết bao đời nay cứ vào dịp tết là gia đình nào cũng có mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ, bên cạnh bánh chưng xanh, lọ hoa, nến. Hoa quả là lộc của thiên nhiên, đất trời, Năm loại quả, mỗi quả một dáng vẻ và màu sắc riêng, hợp lại thành bức tranh sống động, vui mắt. Lộc Xuân càng quý. Dâng lộc trời, cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày đầu xuân thật là một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn. Mâm ngũ quả thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bòng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính và nó thường bắt đầu vào khoảng  28 tháng Chạp âm với nhiều sản vật khác trên bàn thờ.

Ý nghĩa củ a mâm ngũ ngủ quả ngày tết.

Mâm ngủ quả ngày tết gồm 5 loại theo ngũ hành đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ở đây chúng mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn đối với tổ tiên. Mặc khác, ngủ quả còn có thể hiện thành quả của người nông dân, quanh năm miệt mài lao động, là những giọt mồ hôi đổ xuống cùng công sức tạo thành. Và ngày tết là dịp mà họ dân lên nhằm biết ơn tổ tiên.

Theo quan niệm xưa, mâm ngũ quả tượng trưng cho sinh mệnh con người ứng với ngũ hành, và ngũ còn tượng trưng cho sinh sôi, nảy nở và phát triển.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: quà biếu ý nghĩa  mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả 

Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại trái cây

Mỗi vùng đều có phong tục tập tập quán và quan niệm riêng cho nên mâm ngũ quả mỗi vùng k giống nhau. Theo quan niêm phương Đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại và mang ý nghĩa màu sắc nhất định. 5 loại quả đó là:

Lê: vị ngọt thanh – trơn tru, suôn sẻ.

Lựu:  nhiều hạt – con đàn cháu đống.

Táo: biểu tượng phú quý

Hồng, quýt: biểu tượng cho sự thành đạt

Thanh long: biểu tượng sự phát tài phát lộc

Bưởi, dưa hấu: căng tròn mát mẻ biểu tượng cho ngọt ngào may mắn.

Nải chuối xanh: giống như bàn tay ngửa, hứng lấy tài lốc, may mắn vào bảo bọc.

Sung: biểu tượng cho sự sung mãn, sum quầy, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: biểu tượng thịnh vượng.

Xoài: mong muốn việc tiếu sài không thiếu thốn

Và mỗi địa phương sẽ chọn mâm ngũ quả khác nhau tùy theo khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng.

Đối với miền Bắc: mâm ngũ quả thường là: chuối, bưởi, đào, hông, quýt. Và được trình bày là quả chuối xanh thẫm dưới cùng hứng lấy những loại trái cây khác là bưởi chín vàng và hồng đỏ  xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Đối với người miền Trung: người miền Trung quà tết do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc - Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú. Bởi là nơi rất ít hoa trái, và người dân nơi đây không câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, chủ yếu là có gì cúng đó, thành tâm dân tặng ông bà tổ tiên.

Đối với người miền Nam: khác với người miền bắc, mâm ngũ quả của người nam thường bắt mắt hơn. Thường có năm loại là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Đặc biệt có thêm:  3 trái thơm (dứa) ở chân đế thể hiện sự vững vàng, cùng với quả dưa hấu tượng trung cho lòng trung nghĩa và trinh tiết người phương nam.

Ngay nay, hoa quả phong phú, nhưng mâm ngũ quả đã đi sâu vào tiềm thức người dân Việt Nam, có mâm ngũ quả mới ra ngày tết với ý nghĩa nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân Việt luôn ấp ủ.

Open 8h-21h
Tư vấn 24/24h
Giao hàng tận nơi
Uy tín chất lượng